เปิดตำนาน เทพแห่งความรัก กรีก และอื่นๆ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก

เปิดตำนาน เทพแห่งความรัก กรีก และอื่นๆ ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก

เมื่อย่างเข้าเดือนกุมภาพันธ์ เทศกาลที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ เทศกาลวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์นั่นเอง สำหรับคนที่มีคนรักหรืออยู่ในความสัมพันธ์ ก็อาจจะใช้โอกาสนี้ในการแสดงความรักต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของขวัญให้กัน บอกรักกัน หรือชวนไปเดทตามสถานที่ต่างๆ และสำหรับคนโสดหรือคนที่ยังไม่มีความรักก็ไม่ต้องเศร้าใจไป เรายังมีความรักให้กับตัวเอง ให้กับครอบครัว ให้กับเพื่อนสนิท หรือมีให้กับทุกคนเลยก็ได้ และสิ่งที่มาคู่กันกับเทศกาลวันสำคัญก็คือ ตำนานเรื่องเล่าต่างๆนั่นเองค่ะ ในบทความนี้ เราจะพาไปเปิดตำนานเรื่องเล่า เทพแห่งความรัก กรีก และอื่นๆ ตามความเชื่อในแต่ละวัฒนธรรม เรื่องราวของเทพเจ้าแห่งความรักแต่ละองค์จะเป็นอย่างไร จะสุขสมหวังตามชื่อเทพแห่งรักหรือไม่ ไปอ่านกันเลยค่ะ

ทำความรู้จัก เทพแห่งความรัก กรีก และอื่นๆ มีเทพองค์ใดบ้าง ไปดูกัน !

ความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้านั้นมีมานานตั้งแต่สมัยอารยธรรมลุ่มแม่น้ำไนล์ มนุษย์บูชาเทพเจ้าตามความเชื่อที่ว่า เทพเจ้าจะดลบันดาลสิ่งต่างๆ ให้กับเรา ทั้งความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ชื่อเสียงเกียรติยศ อำนาจ เงินทอง และโชคลาภ ในสมัยก่อนมีการสรรเสริญเทพเจ้ากันในหลายๆ อารยธรรม ไม่ว่าจะเป็นอารยธรรมอียิปต์ อารยธรรมกรีก อารยธรรมอินเดีย หรืออารยธรรมจีนที่โดดเด่นในการบูชาเทพแห่งโชคลาภอย่างเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย และอื่นๆ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นเดือนแห่งความรัก ดังนั้น เป็นโอกาสอันดีที่จะพูดถึงเทพแห่งความรัก กรีก และอื่นๆ จะมีเทพองค์ใดกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. Eros

เทพแห่งความรัก กรีก, เทพแห่งความรัก
Image Credit : www.greekmyths-greekmythology.com

หากพูดถึงเทพแห่งความรัก กรีก เทพอีรอส จะต้องถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เทพอีรอสเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก ความปราถนา และความหลงใหล ผู้แผลงศรใส่มนุษย์และทำให้มนุษย์ตกหลุมรักกัน ซึ่งเป็นเทพองค์เดียวกับเทพคิวปิด ตามความเชื่อของชาวโรมัน ว่ากันว่าเทพอีรอสเป็นบุตรของเทพมาร์ส เทพเจ้าแห่งสงครามกับเทพีอโฟรไดท์ เทพีแห่งความงาม ในขณะที่ตำราเทวศาสตร์ (Theoography) อันเก่าแก่ของกรีกโบราณระบุว่า อีรอสเป็นเทพบรรพกาล และเป็นบุตรแห่งความโกลาหล (Son of Chaos) ทั้งนี้ อีรอสไม่ได้เป็นแค่เทพเจ้าแห่งความรักเท่านั้น แต่ยังเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ด้วย เราอาจจะคุ้นเคยกับภาพกามเทพที่เป็นเทพเจ้าเด็กมีปีกหน้าตาน่ารัก ถือคันศรเพื่อสบโอกาสแผลงศรรักใส่มนุษย์อย่างเราๆ แต่ก็มีเรื่องเล่าของเทพคิวปิดหรือเทพอีรอสที่เป็นเทพเจ้าหนุ่มรูปงาม ผู้ซึ่งตกหลุมรักมนุษย์นางหนึ่งนามว่าไซคีอีกด้วย ถ้าใครสนใจ ก็ไปอ่านเพิ่มเติมใน วันวาเลนไทน์ ประวัติ ได้เลยค่ะ

2. Aphrodite

เทพแห่งความรัก กรีก, เทพแห่งความรัก
Image Credit : artincontext.org

เทพีอโฟรไดท์ มารดาของเทพเจ้าอีรอส ก็เป็นหนึ่งในเทพแห่งความรัก กรีก ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก รู้จักกันอีกชื่อคือเทพีวีนัส ตามตำนานของเทพเจ้าโรมัน เทพีอโฟรไดท์เป็นเทพแห่งความงาม ความหลงใหล ความอุดมสมบูรณ์ ความรัก และความสุขขึ้นชื่อว่ามีความงดงามจนสามารถสะกดเทพและมนุษย์ทั้งปวงให้ลุ่มหลงได้ มีตำนานมากมายเกี่ยวกับการกำเนิดของเทพีอโฟรไดท์ แต่ตำนานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและโด่งดังมากที่สุดก็คือ ตำนานที่ว่าเทพีอโฟรไดท์เกิดมาจากเปลือกหอยและฟองคลื่น ตามภาพวาดที่ชื่อว่า The birth of venus ของซานโดร บอตติเชลลี (Sandro Botticelli) ศิลปินชื่อดังระดับโลก ทั้งนี้ เทพีอโฟรไดท์ขึ้นชื่อในเรื่องของเสน่ห์และความงามอันเป็นที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น ไม่ว่าจะเป็นเทพเจ้าด้วยกันเองหรือมนุษย์เดินดินก็ตาม ทำให้พระนางเป็นเทพแห่งความรัก กรีก ที่มีความรักมากมายหลายรูปแบบ และมีคู่ครองอยู่หลายคนเลยทีเดียวค่ะ

3. Hera

เฮร่า เป็นหนึ่งในเทพแห่งความรัก กรีก ซึ่งพระองค์เป็นเทพเจ้าแห่งสตรีและการแต่งงาน เป็นราชินีแห่งสรวงสวรรค์ ทั้งยังเป็นตัวแทนของความงามสง่าตามแบบฉบับราชินีผู้แข็งแกร่ง เฮร่าเป็นมเหสีของซูส มีนกยูงเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำประองค์ และจะอยู่คู่กายไม่ห่าง แม้ว่าเฮร่าจะเป็นเทพีแห่งการแต่งงานและการครองคู่ แต่ซุสผู้เป็นสามีของนางก็มีชายาอื่นๆ อีกมากมาย เฮร่าจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการจัดการเรื่องชายาคนอื่นๆ ของซูส ทั้งนี้ พระนางยังขึ้นชื่อในเรื่องของความอิจฉาริษยาและความพยาบาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชายาองค์อื่นๆ ของซูสและบุตรที่เกิดจากชายาเหล่านั้น เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้ว่าชีวิตสมรสของเทพีเฮร่าจะไม่ราบรื่นนัก แต่พระองค์ก็ถือได้ว่าเป็นเทพที่คุ้มครองการแต่งงาน เนื่องจากพระองค์เองเป็นภรรยาที่ซื่อสัตย์ไม่นอกใจสามี จึงเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ในชีวิตคู่ โดยบ่าวสาวชาวกรีกโบราณต้องขอพรและทำพิธีบูชาเฮร่าในวันแต่งงาน เพื่อให้รักยืนยาวและได้อยู่ด้วยกันตราบนานเท่านาน

4. Freyja

เทพแห่งความรัก กรีก, เทพแห่งความรัก
Image Credit : commons.wikimedia.org

ในตำนานเทพนอร์ส เฟรยา เป็นเทพแห่งความรัก ความงาม ความอุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นเทพีแห่งเวทมนตร์ สงคราม และความตายอีกด้วย พระองค์เป็นเทพีรูปงาม สวมเสื้อคลุมขนเหยี่ยว ขี่รถลากที่เทียมด้วยแมวตัวใหญ่ยักษ์สองตัว ซึ่งเทพีเฟรยามีความเกี่ยวข้องกับตำนานทองคำอีกด้วย กล่าวคือ เทพีเฟรยามีพระสวามีนามว่า โอเดอร์ ซึ่งพระสวามีของนางชอบหายตัวไปบ่อยๆ ทำให้เทพีเฟรยาต้องออกตามหาพร้อมกับร้องไห้จนน้ำตากลายเป็นสีทองแดง และน้ำตาก็ได้ร่วงลงมายังพื้นโลก แปรเปลี่ยนเป็นสายแร่ทองคำนั่นเอง บางตำนานเล่าว่าพระองค์เป็นผู้สอนเวทมนตร์ให้กับมนุษย์ ทั้งยังเป็นผู้ที่มอบความน่าหลงใหลและเสน่หาให้แก่หญิงสาว ดลบันดาลให้ชายหญิงปราถนาพึงพอใจกันและกัน จึงเป็นสัญลักษณ์ของความรักในรูปแบบทางกายภาพนั่นเอง

5. Hathor

เทพแห่งความรัก กรีก, เทพแห่งความรัก
Image Credit : www.ancient-origins.net

เทพีฮาธอร์เป็นธิดาแห่งเทพรา เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ตามความเชื่อของชาวอียิปต์ และเป็นเทพีองค์สำคัญในอารยธรรมกรีกโบราณ พระนางเป็นชายาของเทพฮอรัส โดยรูปลักษณ์ของพระนางถูกบรรยายไว้ว่า พระนางสวมมงกุฎรูปเขาวัวประดับอัญมณีแห่งสุริยเทพ ถือเป็นเทพแห่งความรักและการกำเนิด เป็นสัญลักษณ์ของความปราถนา ความเฉิดฉาย และความมีเสน่ห์ของเพศหญิง บางตำนานกว่าวว่าพระนางเป็นผู้ต้อนรับวิญญาณมนุษย์ที่จะเดินทางไปสู่ปรโลก นอกจากนี้ ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเทพีแห่งความสุข การแต่งงาน การเต้นรำ ดนตรี และความงดงามอีกด้วย โดยความเชื่อดั้งเดิมแรกสุดนั้น มีการนับถือเทพฮาธอร์ในฐานะแม่โคแห่งสวรรค์ ในขณะที่บางคัมภีร์กล่าวว่า พระนางคือมารดาแห่งเอกภพ ผู้ควบคุมทั้งสวรรค์และบาดาล และยังครองผืนฟ้าทั้งทิศตะวันออกและทิศตะวันตกอีกด้วย

6. พระนางลักษมี

เทพแห่งความรัก กรีก, เทพแห่งความรัก
Image Credit : www.bbc.co.uk

พระนางลักษมี เป็นเทพแห่งความรักและความงามในศาสนาฮินดู ทั้งยังเป็นเทพีแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย พระองค์เป็นชายาของพระวิษณุ ตามตำนานของศาสนาฮินดูนั้น เชื่อกันว่าพระองค์เกิดจากมหาสมุทรในพิธีกวนเกษียรสมุทร และได้เลือกพระวิษณุเป็นพระสวามีนิรันดร์ เมื่องครั้งที่พระวิษณุได้อวตารไปเป็นพระราม พระแม่ลักษมีก็ได้อวตารตามไปเป็นพระนางสีดา ครั้นเมื่อพระวิษณุอวตารไปเป็นพระกฤษณะ พระแม่ลักษมีก็ได้อวตารไปเป็นพระรุกมณี เป็นต้น ทั้งนี้ การสมรสและความสัมพันธ์เชิงสามี – ภรรยาของพระลักษมีและพระวิษณุ ถือเป็นแบบอย่างในพิธีกรรมต่างๆ ของการแต่งงานแบบฮินดูนั่นเอง ในศิลปะอินเดีย พระแม่ลักษมีทรงเครื่องแต่งกายอย่างงดงาม ประดับด้วยเครื่องประดับต่างๆ มีผิวกายสีทองอร่าม และมีพาหนะเป็นนกฮูก พร้อมด้วยกระกรที่ถือดอกบัวทั้งสองข้าง

7. Oshun

โอชุน เป็นเทพแห่งความรักของชาวแอฟริกัน เชื่อกันว่าพระนางเป็นผู้ที่มีจิตใจเมตตามาก และเป็นที่รักอย่างกว้างขวาง เป็นผู้ที่รักษาคนป่วยให้หายจากอาการป่วยไข้ และนำพากำลังใจ ตลอดจนความรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์มาสู่ผู้คน ทั้งยังถือว่าเป็นแม่ของเด็กกำพร้าทั้งหมด เป็นผู้พิทักษ์คนยากไร้ นอกจากนี้ พระนางยังได้เล่าเรียนวิชาศิลปะการทำนาย ไม่ว่าจะเป็นการทำนายด้วยเปลือกหอย ไพ่ทาโรต์ การนิมิต บทเพลง บทสวดมนต์ และการทำสมาธิจากพ่อของพระนาง ซึ่งก็คือเทพ Obatala เทพผู้สร้างตามความเชื่อของชาวแอฟริกัน และเทพีโอชุนก็ได้นำคำสอนเรื่องการทำนาย การกสิกรรม เวทย์มนตร์ และวัฒนธรรมต่างๆ มาสู่มนุษย์ ว่ากันว่าเทพีโอชุนคือแก่นแท้ของความรัก ความงาม ความสุขที่ท่วมท้น ความอ่อนหวาน และความร่าเริง

8. Lada

เมื่อพูดถึงตำนานบอลติกและสลาฟ (กลุ่มชาติพันธ์และสาขาภาษาของตระกูลอินโด -ยูโรเปียน) เทพีลดาคือเทพีที่มีความเกี่ยวข้องกับความงาม ความรัก และความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีคู่เพศชายของพระนางนามว่า Lado บางตำนานก็กล่าวว่าเป็นคู่ฝาแฝดศักดิ์สิทธิ์ บางตำนานก็เชื่อว่าเป็นคู่เทพแม่ลูก ซึ่งมักจะถูกกล่าวถึงในบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว และการแต่งงาน ทั้งนี้ เทพ Lada และ Lado ถูกบูชาในรัสเซียระหว่างช่วงศตวรรษที่ 15 – 18 ในเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งคำว่า Lada มาจากภาษารัสเซียในคำว่า “Lad” ที่หมายถึงความสามัคคีและสันติภาพ ทั้งยังเป็นเทพที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ดวงอาทิตย์ และเมล็ดพันธ์ุอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทพแห่งความรักตามความเชื่อต่างๆ จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของเทพแต่ละองค์นั้น มีเรื่องราวความรักที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก แม้จะเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก แต่ก็ใช่ว่าจะมีชีวิตรักที่สุขสมหวังเสมอไป เทพเจ้าแห่งความรัก อาจเป็นตัวแทนประเภทของความรักที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบ มีทั้งความรักที่เป็นทุกข์ ความรักที่มากหน้าหลายตา ความรักที่เป็นนิรันดร์ ความรักบริสุทธิ์ที่มีให้กับทุกคน รวมถึงความรักที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์และการให้ เช่นเดียวกับความรักของมนุษย์เราที่ก็มีหลากหลายเรื่องราวแตกต่างกันไป

Inspire Now ! : การได้รู้เรื่องราวตำนานของเทพเจ้าแห่งความรัก ไม่ว่าจะเป็นเทพแห่งความรัก กรีก หรือเทพองค์อื่นๆ ด้วยก็ตาม ก็ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวความรักในรูปแบบต่างๆ ไปด้วย ซึ่งความรักนั้นก็มีอยู่หลายแง่มุม และมีเรื่องราวมากมาย มีทั้งความสุขและความทุกข์ มีทั้งความรักที่มีแต่การให้ รวมถึงความรักที่มาพร้อมกับความหึงหวง ความอิจฉาริษยา และนำมาซึ่งความทุกข์ใจ ซึ่งความรักนั้นมีอิทธิพลต่อการกระทำของเราเป็นอย่างยิ่ง ขึ้นอยู่กับว่าเรามีมุมมองต่อความรักแบบไหนนั่นเองค่ะ

DIY INSPIRE NOW เป็นแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ได้รู้เรื่องราวของเทพเจ้าแห่งความรักในแบบต่างๆ แล้ว มีมุมมองเกี่ยวกับความรักเปลี่ยนไปไหมคะ ชอบเรื่องราวของเทพองค์ใด ก็มาคอมเมนต์บอกกันได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : stillunfold.com, greatvaluevacations.com, learnreligions.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/paolo.gallo

Facebook Comments
Share via

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก
Send this to a friend